Hướng dẫn chi tiết cách định giá cổ phiếu bằng excel

0 Comments


Để đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp bạn cần học cách định giá cổ phiếu sao cho chuẩn xác. Việc bỏ qua thao tác đơn giản này đã khiến nhiều nhà đầu tư phải nhận về thất bại ê chề. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn cách định giá cổ phiếu bằng excel cùng nhiều phương thức hiệu quả khác.

Hướng dẫn cách định giá cổ phiếu bằng excel

Tại sao cần định giá cổ phiếu?

Định giá cổ phiếu là việc xác định chính xác giá trị thực của cổ phiếu trong khoảng thời gian cụ thể. Từ đó, có thể xác định được tiềm năng phát triển của cổ phiếu và tìm kiếm cơ hội kiếm lời nhanh chóng.

Ví dụ như bạn đang nhắm đến cổ phiếu của một công ty đã niêm yết trên sàn. Mặc dù mệnh giá là 10,000 đồng những các nhà đầu tư lại muốn mức giá cao hoặc thấp hơn. Khi tiến hành định giá, bạn sẽ biết được giá mua và giá bán của loại cổ phiếu này trong tương lai. Nếu định giá đúng mà đưa ra quyết định mua, đây có thể là khoản đầu tư tuyệt vời.

Quy trình để định giá cổ phiếu

Hiểu rõ doanh nghiệp

Nếu bạn đang nhắm đến cổ phiếu của một công ty, hãy đảm bảo rằng tình hình kinh doanh của họ đang ổn định và có tiềm năng phát triển trong tương lai. Nếu doanh nghiệp đang bị khủng hoảng tài chính hoặc có nhiều khoản vay quá hạn thì rủi ro khi sở hữu cổ phiếu là khá cao.

Vì vậy, các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ doanh nghiệp phát hành cổ phiếu về tài sản, nguồn vốn, kế hoạch sử dụng vốn, quy định về việc trả cổ tức cho cổ đông. Lưu ý nhiều doanh nghiệp phát hành cổ phiếu để trả nợ cho khoản vay chứ không phải mở rộng quy mô kinh doanh, nên cần tỉnh táo tránh mua cổ phiếu trong trường hợp này.

Ước doanh thu của doanh nghiệp

Ước lượng doanh thu của công ty thông qua báo cáo tài chính 3 năm gần nhất, đồng thời đưa ra dự đoán doanh thu của họ trong tương lai. Trong đó, hãy tập trung phân tích các chỉ số tài chính như ROA, ROE, tỷ lệ lợi nhuận, tỷ lệ nợ trên vốn,… để xác định tình hình hoạt động của công ty.

Lựa chọn phương pháp định giá

Sau khi đã đánh giá được doanh nghiệp bạn chọn, hãy xác định phương pháp định giá cổ phiếu sau đây:

  • Phương pháp định giá bằng P/E:  Đo lường quan hệ giữa giá trị thị trường và thu nhập của từng loại cổ phiếu.
Phương pháp định giá cổ phiếu bằng P/E
  • Phương pháp định giá bằng P/B: Đo lường giá trị thị trường và giá trị sổ sách của cổ phiếu.
  • Phương pháp định giá bằng DCF: Tiến hành chiết khấu dòng tiền dự kiến trong tương lai.

Dự đoán những kịch bản định giá

Việc dự đoán những kịch bản có thể xảy ra sẽ giúp các nhà đầu tư có những cái nhìn tổng quan về sự thay đổi của giá cổ phiếu. Bạn nên thống kê và trình bày chi tiết những số liệu mà mình tính toán được, sau đó chạy xác suất với các biến thay đổi và đưa ra những điều chỉnh hợp lý.

Sử dụng kết quả định giá để đầu tư

Từ những kết quả đã phân tích và xây dựng ở trên, các nhà đầu tư sẽ đi đến quyết định có nên mua hay không cổ phiếu. Dù đưa ra lựa chọn nào cũng nên đánh giá về mã cổ phiếu đó. Bên cạnh đó, hãy so sánh nó với những cổ phiếu khác trong ngành để thấy được sự cạnh tranh giữa các cổ phiếu. Điều này sẽ giúp bạn đón đầu được xu hướng mua của thị trường hiện nay.

Cách định giá cổ phiếu bằng excel

Excel là phần mềm làm việc rất đỗi quen thuộc với nhiều nhà đầu tư. Phần mềm định giá này dễ sử dụng với giao diện đơn giản, biểu đồ minh họa sinh động và liên kết chặt chẽ với dữ liệu. Với các hàm cơ bản, bạn có thể tính toán các phép tính từ đơn giản đến phức tạp nhất.

Các nhà đầu tư có thể sử dụng excel ở dạng offline tải trực tiếp về máy tính hoặc làm việc online thông qua google sheet đều được. Áp dụng các phương thức ở trên để biết cách định giá cổ phiếu bằng excel nhé.

Cách định giá cổ phiếu bằng excel khá chính xác

Các phần mềm định giá cổ phiếu khác

Ngoài excel, còn có các phần mềm định giá cổ phiếu hiệu quả sau đây:

  • Stock Analysis: Phần mềm sẽ thực hiện phân tích dựa trên các báo cáo tài chính của doanh nghiệp, đưa ra thước đo về tính thanh khoản, lợi nhuận cũng như quỹ đạo tăng trưởng của công ty đó.
  • Stock Rover: Đây được xem là một trong những phần mềm định giá tốt nhất hiện nay trên thị trường. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ quản lý danh mục nhà đầu tư, đánh giá hiệu quả và đưa ra những dự đoán có tính chính xác cao.
  • DiscoverCI: Phần mềm đặc biệt này sẽ tìm ra cổ phiếu bị định giá thấp nhất trên thị trường và hỗ trợ theo dõi danh mục đầu tư của bạn.
  • Oldschoolvalue: Với bố cục đơn giản, phần mềm phân tích dữ liệu toàn diện này sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn 40% thời gian.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách định giá cổ phiếu bằng excel và một số phần mềm hỗ trợ khác. Hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi lựa chọn phương thức phù hợp nhất nhé. Tìm hiểu thêm về chứng khoán và những vấn đề liên quan tại Chứng Khoán Thế Giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.